12 cách tăng tốc điện thoại android đảm bảo chạy vù vù

12 cách tăng tốc điện thoại android đảm bảo chạy vù vù

Nếu điện thoại Android của bạn đang chạy chậm hơn trước đây hoặc không nhanh như bạn nghĩ. Dưới đây là 12 cách tăng tốc điện thoại Android. Nếu bạn thực hiện tất cả các cách này thì chắc chắn tốc độ điện thoại sẽ được cải thiện

Nếu bạn thắc mắc tại sao iOS lại mượt hơn android, hãy xem ở đây

cách tăng tốc điện thoại android

Cách tăng tốc điện thoại android

Gỡ cài đặt các ứng dụng bạn không sử dụng / hiếm khi sử dụng

Điều này là khá rõ ràng. Bạn nên gỡ cài đặt bất kỳ ứng dụng nào bạn không bao giờ sử dụng và chỉ chiếm dung lượng trong App Store. Bạn có thể xem danh sách các ứng dụng đã cài đặt và dung lượng mà mỗi ứng dụng đang chiếm.

 • Mở cửa hàng Play.
 • Nhấn vào ba thanh ở trên cùng bên trái.
 • Bây giờ trong thanh bên mở ra, hãy nhấn vào Ứng dụng và trò chơi của tôi.
 • Bây giờ hãy nhấn vào Đã cài đặt.
 • Gỡ cài đặt Ứng dụng hiếm khi được sử dụng

Tại đây, bạn có thể xem danh sách các ứng dụng và trò chơi đã cài đặt của mình. Nó có thể hơi khác một chút tùy thuộc vào phiên bản Android. Nhưng bạn có thể tìm ra nó và nó cũng có thể hiển thị lần cuối cùng bạn sử dụng các ứng dụng.

Bạn chỉ có thể bắt đầu với những ứng dụng lớn nhất mà bạn không bao giờ sử dụng và làm việc từ đó. Cài đặt ít ứng dụng hơn đồng nghĩa với việc ít thứ có khả năng cố gắng hoạt động trong nền hơn và sẽ giải phóng bộ nhớ flash. Điều này có thể có khả năng Tăng tốc Điện thoại Android.

Gỡ cài đặt Bloatware

Bạn có thể biết rất nhiều nhà sản xuất điện thoại có rất nhiều bloatware và các ứng dụng rác được cài đặt sẵn mà dường như chúng không thể gỡ cài đặt được. Nếu bạn chọn chúng trên màn hình chính và kéo chúng, bạn không có tùy chọn thông thường để gỡ cài đặt chúng.

Có một cách khác để làm điều này thông qua menu thông tin ứng dụng của họ. Điều này sẽ khác nhau tùy thuộc vào phiên bản Android và nhà sản xuất của bạn. Loại bỏ bloatware thực sự có thể giúp bạn tăng tốc điện thoại Android.

 • Đi tới Cài đặt
 • Trong Cài đặt, tìm Ứng dụng
 • Bây giờ trong Danh sách ứng dụng, hãy tìm bloatware mà bạn muốn gỡ cài đặt.
 • Nhấn vào nó, bây giờ bạn có thể thấy không có tùy chọn ở đó để gỡ cài đặt ứng dụng bloatware.
 • Bây giờ bạn đã vô hiệu hóa chúng, từng cái một.

Việc vô hiệu hóa ứng dụng có hiệu quả tương tự như gỡ cài đặt. Bây giờ, tùy thuộc vào nhà sản xuất của bạn, nó có thể thực sự xóa các tệp ứng dụng khỏi điện thoại hoặc không. Nhưng ít nhất ứng dụng sẽ bị xóa khỏi màn hình chính và sẽ không chạy trong nền hoặc bất cứ thứ gì trừ khi bạn bật lại chúng.

Cài đặt bản cập nhật thường xuyên

cách làm điện thoại chạy nhanh hơn

Để tăng tốc Điện thoại Android, hãy đảm bảo điện thoại của bạn luôn cập nhật phần mềm mới nhất. Rõ ràng đây không phải là thứ bạn có toàn quyền kiểm soát vì rất nhiều nhà sản xuất Android đã dành thời gian của họ để thúc đẩy các phiên bản Android mới.

Nếu bạn có sẵn các bản cập nhật mà bạn đang trì hoãn, bạn nên ngừng làm điều đó. Thông thường, họ giới thiệu các gói tối ưu và cải tiến hiệu suất hệ thống sẽ giúp điện thoại của bạn chạy tốt hơn.

Chưa kể bạn cần cập nhật các bản vá bảo mật. Bởi vì không có gì làm chậm điện thoại hơn phần mềm độc hại và không có gì khiến điện thoại của bạn bị nhiễm phần mềm độc hại, tệ hơn là không được cập nhật.

Sử dụng phiên bản Lite của ứng dụng

Nhiều ứng dụng phổ biến nhất có phiên bản ánh sáng thay thế chiếm ít dung lượng hơn và không quá cồng kềnh. Một số ví dụ bao gồm Facebook Lite, Twitter Lite và YouTube Go.

Thật không may, đôi khi các phiên bản này chỉ có sẵn ở một số quốc gia nhất định, vì vậy hãy lưu ý điều đó. Nếu chúng có sẵn thì rất đáng để thử chúng.

Sử dụng hình nền tĩnh

Đảm bảo rằng bạn sử dụng hình nền tĩnh thay vì tính năng hình nền động có sẵn trên rất nhiều điện thoại ngày nay. Điều này có một số lợi ích vì hình nền động có thể sử dụng nhiều tài nguyên hơn bạn nghĩ.

Ví dụ: những hình ảnh di chuyển xung quanh trong khi điện thoại của bạn di chuyển xung quanh đang sử dụng con quay hồi chuyển liên tục và mất thêm một số sức mạnh xử lý để tiếp tục cập nhật hình nền. Ngay cả hình nền video cơ bản vẫn có thể chiếm nhiều tài nguyên hơn một chút so với hình ảnh tĩnh và tùy thuộc vào điện thoại của bạn cũ hay ít năng lượng mà nó có thể đáng kể.

Xóa widget

Giảm số lượng widget có trên màn hình chính của bạn. Điều này có thể chiếm rất nhiều tài nguyên. Nó không tệ bằng nếu bạn mở tất cả các ứng dụng widget cùng một lúc. Nhưng nó vẫn có nghĩa là hệ thống phải làm mới nhiều thứ hơn trong nền để giữ cho các tiện ích con đó được cập nhật, giả sử chúng có thông tin cập nhật trực tiếp.

Điều này sẽ ít có vấn đề hơn đối với các widget tĩnh như chỉ hiển thị một nút tắt hoặc một cái gì đó nhưng vẫn có rất nhiều chúng có thể làm chậm màn hình chính của bạn. Tốt hơn nên loại bỏ các widget cho các ứng dụng chạy chậm. Bởi vì nếu ứng dụng luôn thực sự lag và chậm thì rất có thể tiện ích có thể có tác dụng tương tự, vì vậy hãy thử điều đó.

Sử dụng Trình khởi chạy Lite

Một trong những điều tốt về Android là bạn có thể tùy chỉnh khá nhiều thứ về điện thoại, ngay cả chính trình khởi chạy. Về cơ bản, đó là giao diện tổng thể cho Android. Bạn chỉ có thể tìm kiếm các launcher nhẹ trên Google.

Lean launcher là một trong những launcher nhẹ có sẵn cho Android. Trình khởi chạy sẽ thay đổi khá nhiều giao diện của Android và có khả năng tăng tốc điện thoại Android. Cái nào bạn chọn sẽ hoàn toàn tùy thuộc vào sở thích. Hãy cẩn thận nếu bạn cài đặt hàng tấn launcher mới.

Đảm bảo rằng bạn gỡ cài đặt những cái mà bạn không sử dụng nữa, nếu không sẽ giống như thêm dung lượng bị lãng phí.

Trình duyệt web

tăng tốc máy android

Sử dụng trình duyệt nhẹ hơn thay vì Google Chrome, có thể là mặc định trên hầu hết các thiết bị Android. Chrome là một trình duyệt tốt nhưng lại khét tiếng về lượng tài nguyên mà nó chiếm cả trên máy tính để bàn và thiết bị di động.

Có rất nhiều tùy chọn khác mà bạn có thể thử. Bạn có thể đã nghe nói về Firefox, trình duyệt Brave, Opera hoặc thậm chí có cả Microsoft edge.

Một số trong số này thậm chí còn có các phiên bản nhẹ riêng biệt như với Firefox có Firefox lite chỉ có 5 megabyte để cài đặt. Opera có Opera Mini cũng giống như ý tưởng, các phiên bản nhẹ này có thể có ít tính năng hơn rõ ràng nhưng tùy thuộc vào mức độ chậm của điện thoại nếu bạn phải ưu tiên hiệu suất, chúng chắc chắn đáng thử.

Tìm kiếm các ứng dụng chiếm nhiều Tài nguyên

Tìm kiếm các ứng dụng đang sử dụng nhiều tài nguyên nhất và sau đó chăm sóc chúng theo nhiều cách.

 • Chuyển đến ứng dụng Cài đặt.
 • Sau đó là menu pin (tùy thuộc vào điện thoại của bạn có thể khác nhau
 • Tìm menu sử dụng pin hiển thị mức sử dụng pin của các ứng dụng khác nhau.

Bây giờ bạn sẽ cần phải thực hiện một chút tư duy phản biện ở đây vì rõ ràng nếu bạn sử dụng một ứng dụng mọi lúc, nó có thể sẽ sử dụng rất nhiều pin. Bạn sẽ phải xem xét tỷ lệ phần trăm mà mỗi ứng dụng đang sử dụng và cố gắng quyết định xem liệu nó có hợp lý hay không so với lượng ứng dụng khác đang sử dụng.

Dựa trên khoảng thời gian bạn sử dụng chúng, chẳng hạn như nếu bạn sử dụng YouTube trong vài giờ một ngày và nó sử dụng 30% pin và bạn thấy Facebook sử dụng cùng một lượng pin sau khi chỉ sử dụng trong một giờ rõ ràng là nó ngốn pin hơn. Nếu nó đang sử dụng nhiều pin có thể có nghĩa là nó đang sử dụng nhiều năng lượng xử lý hơn trong khi đang chạy hoặc nó đang chạy trong nền làm giảm tuổi thọ pin ngay cả khi bạn không sử dụng. Đó là kinh nghiệm của bạn.

Trong bất kỳ trường hợp nào, bạn đã tìm thấy một ứng dụng mà bạn cho rằng đang chiếm nhiều hơn phần tài nguyên hệ thống hợp lý của nó, thì hãy làm theo bước bên dưới.

 • Đi tới Cài đặt.
 • Tìm Chăm sóc thiết bị / Sử dụng pin (khác nhau tùy thuộc vào điện thoại của bạn)
 • Mở sử dụng pin.
 • Bạn sẽ thấy danh sách các Ứng dụng.
 • Đối với Android 10, bạn có thể hạn chế sử dụng pin trong nền. Đối với một số máy, nó có thể là “Đưa ứng dụng vào chếđộ ngủ”

Ngoài ra còn có một tùy chọn tối ưu hóa pin nhưng tùy chọn đó thường được bật cho mọi thứ theo mặc định.

Giới hạn mức sử dụng dữ liệu nền cho tất cả ứng dụng

Hạn chế sử dụng dữ liệu nền bằng cách sử dụng tính năng tiết kiệm dữ liệu được giới thiệu trong Android 7. Bạn có thể truy cập tính năng này bằng cách làm theo các bước bên dưới.

 • Đi tới cài đặt.
 • Trong menu cài đặt, hãy tìm mạng và Internet.
 • Bây giờ hãy bật trình tiết kiệm dữ liệu.

Nó ngăn một số ứng dụng sử dụng dữ liệu trong nền và thậm chí có thể hạn chế việc sử dụng dữ liệu của các ứng dụng bạn đang sử dụng. Nếu bạn có nhiều ứng dụng, tất cả đều sử dụng dữ liệu nền và chiếm tài nguyên, điều này có thể hữu ích.

Nếu có những ứng dụng mà bạn không muốn bị hạn chế, bạn luôn có thể loại trừ chúng.

Tắt hoạt ảnh

Tăng tốc hoặc xóa hoạt ảnh trong Android có thể tăng tốc Điện thoại Android và làm cho nó hoạt động nhanh hơn. Bạn sẽ phải kích hoạt chế độ nhà phát triển cho việc này thực sự dễ dàng.

 • Đi tới cài đặt.
 • Giới thiệu điện thoại.
 • Tìm số bản dựng và chỉ cần tiếp tục nhấn vào số đó cho đến khi nó cho biết bạn là nhà phát triển.
 • Mở Tùy chọn nhà phát triển, tìm kiếm một số tùy chọn tất cả đều nói tỷ lệ hoạt ảnh và điều này chỉ xác định tốc độ hoạt động xảy ra.
 • Giảm tỷ lệ hoạt ảnh android

Mở ứng dụng 0,5 X có nghĩa là mất một nửa thời gian hoặc bạn có thể tắt chúng hoàn toàn, vì vậy bạn sẽ phải thực hiện việc này cho từng ứng dụng nếu điện thoại của bạn thực sự yếu thì việc tắt hoạt ảnh có thể tạo ra một sự khác biệt nhỏ nhưng ít nhất phải làm cho điện thoại cảm thấy nhanh hơn.

Khôi phục cài đặt gốc

tăng tốc điện thoại android

Đây là phương sách cuối cùng. Nếu bạn đã sử dụng điện thoại của mình trong một thời gian dài và nó siêu chậm cho dù bạn có thử cách gì đi nữa. Đây có thể là đặt cược tốt nhất của bạn rõ ràng đây là điều bạn cần phải xem xét cẩn thận vì có thể sẽ rất khó để thực hiện đúng cách.

Bạn có thể sao lưu điện thoại của mình thực hiện khôi phục cài đặt gốc và sau đó khôi phục nó nhưng điều đó có thể chỉ khôi phục lại tất cả những thứ tào lao làm chậm điện thoại của bạn

Điều lý tưởng cần làm là xóa sạch nó và bắt đầu lại từ đầu. Chỉ cài đặt lại những ứng dụng bạn thực sự sử dụng và thiết lập nó như một chiếc điện thoại mới. Factory Reset chắc chắn sẽ tăng tốc điện thoại Android. Nhưng bạn sẽ phải tự quyết định xem nó có xứng đáng hay không.

Leave a Reply