Có nên sử dụng cùng lúc 2 GPLX cùng 1 loại, cùng 1 hạng do báo mất và được cấp lại mới hay không?Có nên sử dụng cùng lúc 2 GPLX cùng 1 loại, cùng 1 hạng do báo mất và được cấp lại mới hay không?
Khai báo mất để được sở hữu 02 GPLX ôtô thật cùng một hạng?
Xin chào các bạn
Theo mình biết, hiện tại có nhiều người đang sở hữu 02 tấm GPLX thật của cùng một một hạng xe được điều khiển.
VD như bạn có tời 02 GPLX hạng B2, hoặc 02 GPLX hạng C,D,E,A đồng thời trên 02 GPLX này vẫn còn ghi thời hạn sử dụng bởi vì các nguyên nhân sau:
TH1. Do bạn vô tình có: VD lỡ may bạn bị mất GPLX hoặc để quên ở đâu đó mà không tìm lại được. Khi đó bạn làm đơn cớ mất để xin được cấp lại GPLX, sau một thời gian cơ quan chức năng lại cấp cho bạn một tấm GPLX khác. Sau này vô tình bạn tìm lại GPLX cũ, lúc này bạn có tới 02 GPLX cùng một hạng.
TH2. Do một số bạn cố ý giả bộ làm đơn cớ mất để xin được cấp lại GPLX vì muốn gian lận để có được 02 tấm bằng sau này ra đường chạy xe cho thoải mái, khỏi sợ bị CSGT tạm giữ bằng hoặc tước bằng.
Qua nội dung clip hôm nay mình muốn làm rõ vấn đề này để bạn tự xem xét có nên hay không nên sử dụng cùng lúc 02 GPLX theo kiểu gian lận này nhé.
Câu hỏi đầu tiên là lực lượng CSGT có kiểm tra tại chỗ được việc bạn có đến 2 GPLX cùng một hạng sau khi đã được cấp lại lần 2 không nhé.
Câu trả lời là được. Bởi vì :
– Thứ nhất : Tất cả các GPLX thật, do cơ quan có thẩm quyền cấp, đang còn hạn sử dụng đều được quản lý trên hệ thống thông tin Giấy phép lái xe, bạn có thể sử dụng điện thoại thông minh của mình để tra cứu. (Nếu bạn nào đã đăng ký kênh mình rồi thì xem lại những clip trước, mình đã hướng dẫn cách tra cứu thông tin GPLX trên điện thoại kể cả tra cứu phạt nguội trên máy vi tính. Nếu bạn nào chưa xem hãy đăng ký kênh để tìm các clip này để xem nhé).
Quay lại chủ đề chính
– Thứ hai: Nếu bạn nào có 02 GPLX cùng một hạng như mình nói ở phần trên thì các bạn thử lấy cả hai cái GPLX ra để xem nó khác nhau ở chổ nào?
+ Ở mặt trước GPLX có phải là thời hạn sử dụng khác nhau, ngày cấp có khác nhau hay không?
+ Ở mặt sau GPLX phía dưới cùng có một chuỗi ký tự bao gồm 02 chữ cái và các số màu đen có khác nhau hay không? Chuỗi ký tự này được gọi là số phôi hay còn gọi là số seri.
– Nếu bạn xuất trình GPLX mới cho lực lượng chức năng kiểm tra thì không có vấn đề gì. Hoàn toàn trùng khới trên hệ thống.
– Còn nếu bạn xuất trình GPLX cũ sau khi tra cứu sẽ phát hiện sự khác nhau về thời hạn sử dụng GPLX và số phôi GPLX trên hệ thống. Qua đó sẽ lực lượng chức năng sẽ phát hiện bạn đang có dấu hiệu gian lận để xuất trình GPLX cũ không còn hợp lệ.
Nếu bạn vô tình thế này, căn cứ theo quy định hiện hành, bạn bị xử phạt ra sao ?

Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt
Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới
8. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm một trong các hành vi sau đây:
d) Sử dụng Giấy phép lái xe không hợp lệ (Giấy phép lái xe có số phôi ghi ở mặt sau không trùng với số phôi được cấp mới nhất trong hệ thống thông tin quản lý Giấy phép lái xe).

Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt
9. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:
a) Thực hiện hành vi quy định tại điểm a, điểm c khoản 5; điểm b, điểm d khoản 7; điểm b, điểm d khoản 8 Điều này còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung tịch thu Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa, Giấy phép lái xe không hợp lệ;
b) Thực hiện hành vi quy định tại điểm c khoản 5, điểm d khoản 7, điểm d khoản 8 bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe được cấp mới nhất trong hệ thống thông tin quản lý Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt
Điều 82. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm
1. Để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện tối đa đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm được quy định tại các điều, khoản, điểm sau đây của Nghị định này và phải tuân thủ theo quy định tại khoản 2 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính:
i) Khoản 1; điểm a, điểm c khoản 4; khoản 5; khoản 6; khoản 7; khoản 8 Điều 21;

Qua thông tin vừa rồi, nếu bạn nào đang sở hữu 02 GPLX có cùng một hạng. Thì không được sử dụng GPLX cũ để tránh bị phạt oan.
Nếu bạn thấy thông tin này hay có ích, bạn hãy like và đăng ký kênh giúp mình, mình sẽ tiếp tục chia sẻ nhiều thông tin khác đặt biệt là các quy định về Luật giao thông đường bộ VN.
Cám ơn các bạn
Chúc các Bác tài vạn dặm bình an.