Khủng hoảng vận chuyển sẽ làm giá tăng cao, ít lựa chọn cho mua sắm dịp lễ | VOA#VOATIENGVIET
: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Các chuyên gia cho rằng cuộc khủng hoảng vận chuyển toàn cầu rất có thể khiến người mua sắm phải đối mặt với mức giá cao hơn và ít lựa chọn hơn trong mùa lễ này. Thông tín viên đài VOA Karina Bafradzhian tường trình.

Từ ô tô, máy tính đến đồ gia dụng, quần áo và giày dép – cuộc khủng hoảng vận chuyển toàn cầu dự kiến sẽ khiến rất nhiều doanh nghiệp phải nâng giá hàng hoá.

Ông Paul Bender, giám đốc điều hành của nhà phát hành trò chơi Greater Than Games,
đã thiết kế và phân phối trò chơi cờ bàn qua mạng trong hơn một thập kỷ qua. Hoạt động kinh doanh của ông phụ thuộc vào việc sản xuất ở Trung Quốc.

Năm 2020 là năm làm ăn thuận lợi của ông Bender. Với việc rất nhiều người phải ở nhà tránh dịch, doanh số bán hàng của ngành công nghiệp trò chơi cờ bàn tăng vọt. Tuy nhiên, ông nói rằng hoạt động sản xuất trong năm 2021 gặp khó khăn hơn vì việc vận chuyển các bộ phận lắp ráp trò chơi từ Trung Quốc bị trì trệ.

Paul Bender, Giám đốc điều hành Greater Than Games, cho biết: “Nếu chúng tôi đặt một container hàng cỡ khoảng 12m, chẳng hạn như từ cảng Thượng Hải hoặc cảng Thâm Quyến đến Saint Louis, Missouri, nơi chúng tôi có trụ sở,… khoảng một năm trước, giá có thể là 6.000 USD cho một container hàng hóa, gồm tất cả mọi thứ, và sẽ mất khoảng 4 đế 6 tuần. Giờ đây, chúng tôi đang nhận được báo giá là 25.000 USD cho mỗi container và sẽ mất vài tháng trời, và thậm chí không có thời gian cụ thể là bao lâu.”

See also  Cách tạo video trái đất xoay xoay bằng phần mềm Filmora - Filmora Intro Effect

Ông Bender nói rằng giá vận chuyển cao hơn buộc ông phải tăng giá. Nhiều doanh nghiệp khác cũng trong tình trạng tương tự.

Các chuyên gia cho rằng chi phí vận chuyển cao hơn là do tình trạng thiếu container ở Trung Quốc.

Một số container của Trung Quốc tại các cảng ở Mỹ hoặc ở các nơi khác trên thế giới đã phải chờ hàng tháng trời mới được dỡ hàng.

Christopher Tang, chuyên gia chuỗi cung ứng toàn cầu, nhận định: “Có một vấn đề. Chúng tôi không có đủ tài xế xe tải. Tại sao vậy? Bởi vì năm ngoái…do không có việc nên họ chuyển sang làm việc cho Amazon vì Amazon phát triển điên cuồng. Và một khi họ đã chuyển rồi, họ sẽ không muốn quay lại. Nó quá phức tạp.”

Một lý do khác là các nhà máy ngừng hoạt động ở châu Á.

Christopher Tang nói: “Nhu cầu tăng lên nhưng nguồn cung lại giảm xuống. Tại sao giảm? Bởi vì ở châu Á, do việc tiêm chủng – vaccine không có đủ để tiêm rộng rãi ở Malaysia, ở , ở Trung Quốc – họ không có đủ để tiêm. Hậu quả là, biến thể delta. … Khi có các ca nhiễm COVID, họ phải cách ly, đôi khi các nhà máy phải đóng cửa.”

Trong khi sản xuất giảm, doanh số bán hàng trực tuyến các mặt hàng quần áo, máy tính và các sản phẩm khác đã tăng đáng kể kể từ khi bắt đầu đại dịch.

See also  Cận Cảnh Tháo Lắp Thùng Máy Tính PC | Open The Computer Hardware

Các chuyên gia cho rằng việc phụ thuộc quá nhiều vào hàng nhập khẩu của Trung Quốc là gốc rễ của cuộc khủng hoảng vận tải biển toàn cầu.

Vào giữa tháng 10, Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo rằng các cảng lớn nhất của Mỹ ở California sẽ hoạt động suốt ngày đêm để thông quan 500.000 container hàng hóa. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng còn nhiều việc cần phải làm ở cấp địa phương để kế hoạch đạt hiệu quả.

Jason Miller, Giáo sư về Hậu cần tại Đại học Tiểu bang Michigan, nói: “Ngay cả khi hàng hoá được bốc dỡ khỏi tàu nhanh hơn, nhưng nếu các kho hàng chỉ hoạt động từng ấy thời gian, thì làm sao hàng hoá chạy nhanh hơn được?”

Ông Bender nói rằng các phương tiện vận chuyển thay thế cũng không thể giải quyết được vấn đề: “Một số công ty đã bàn về việc vận chuyển hàng không. Thay vì tàu, sẽ dùng máy bay để vận chuyển hàng hoá. Nhanh hơn rất nhiều, nhưng nó rất đắt, rất tốn kém – và điều đó cũng làm tăng chi phí. Vì vậy, nó không thực sự khả thi.”

Với mùa nghỉ lễ chỉ còn cách vài tuần nữa, các chuyên gia cho rằng người mua hàng có thể sẽ thấy mức giá cao hơn và thời gian giao hàng lâu hơn.

Các bạn đang theo dõi chuyên mục Thủ thuật máy tính

Web site: https://taxihanoivip.com

Nội dung được tổng hợp từ internet. Vui lòng để lại bình luận nếu muốn đóng góp/ý kiến về nội dung bài viết.

Tiêu đề video: Khủng hoảng vận chuyển sẽ làm giá tăng cao, ít lựa chọn cho mua sắm dịp lễ | VOA

Độ dài: 00:03:57, Ngày đăng: 2021-11-07 15:30:07

Tác giả: VOA Tiếng Việt

Link gốc: https://www.youtube.com/watch?v=QikSrIDSOho

See also  Chương Trình Hỏi Đáp Số 442 Kênh Công Nghệ TLD

About admin

Check Also

1653086400 maxresdefault

dasani máy tính – tạo avatar tên 🫰🏻

Các bạn đang theo dõi chuyên mục Thủ thuật máy tính Web site: https://taxihanoivip.com Nội …

One comment

  1. ❤❤❤❤❤❤❤